Header Ads Widget

Ngược khớp cắn: Thông tin bạn cần nắm rõ

Không ít người lo lắng về vấn đề ngược khớp cắn và tác động tiêu cực đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe. Đã điều trị thành công hàng nghìn trường hợp khớp cắn ngược cho cả trẻ em và người lớn, Nha Khoa Thùy Anh muốn chia sẻ những kiến thức cơ bản về dạng sai lệch này và những giải pháp hiệu quả để điều trị tình trạng này.

Ngược khớp cắn là tình trạng như thế nào?

Ngược khớp cắn hay răng móm, mặt lưỡi cày là tình trạng hàm răng dưới bị chìa ra ngoài quá nhiều so với tiêu chuẩn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược như do bẩm sinh, có sự tác động từ bên ngoài, yếu tố di truyền. Phần lớn các trường hợp gặp tình trạng móm là do những thói quen xấu từ khi còn nhỏ: mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng, ti giả, răng cửa hàm dưới mọc trước răng cửa hàm trên, xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mạnh

Theo đó, khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương là 2 dạng của khớp cắn ngược. Cụ thể:

  • Khớp cắn ngược do răng: Do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi. Khi bị khớp cắn ngược do răng sẽ thấy nhóm răng cửa phía trước cửa hàm dưới chìa ra bên ngoài, bao lấy răng hàm trên. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng, gây cho khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy.
  • Khớp cắn ngược do xương: Là tình trạng xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới quá phát triển hoặc do cả hai nguyên nhân trên. Ngoài ra, khớp cắn ngược do xương còn do dị tật khe hở vòm miệng... Điều này khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Ngược khớp cắn gây biến chứng gì? 

Ngược khớp cắn gây ra các biến chứng về tính thẩm mỹ cũng như các hoạt động nhai của răng... Cụ thể:

  • Mất thẩm mỹ: Biến chứng lớn nhất của khớp cắn ngược là mất đi sự thẩm mỹ, khiến người có khớp cắn ngược mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp. Có thể nhìn thấy rõ nhất sự khắc khổ, già nua, xấu xí trên khuôn mặt.
  • Ảnh hưởng đến ăn nhai: Người mắc khớp cắn ngược chỉ có thể ăn uống và nhai từ từ, chậm rãi nhằm tránh tình trạng va chạm răng môi gây chảy máu hoặc hóc, nghẹn ảnh hưởng đến tiêu hóa.
  • Cản trở cuộc sống sinh hoạt thường ngày: Biến chứng cản trở cuộc sống sinh hoạt, nhất là trong khâu vệ sinh, chăm sóc răng miệng. Người có khớp cắn ngược rất khó khăn trong việc phát âm, thậm chí họ không thể nói chuẩn tiếng Anh.

Ngoài ra, tình trạng khớp cắn ngược còn gây ra các biến chứng bệnh lý như đường ruột, bệnh tim mạch, đau buốt nửa đầu do khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng. Bởi khớp cắn ngược khiến cơ nhai trục trặc làm thức ăn không được nghiền nhỏ đã xuống dạ dày. Bên cạnh đó, sâu răngviêm nướuviêm lợi,...cũng là những bệnh lý không tránh khỏi khi bị khớp cắn ngược.

Niềng răng trị ngược khớp cắn 

Phương pháp niềng răng phù hợp với mọi tình trạng khớp cắn ngược từ nhẹ đến nặng. Mọi người khi gặp tình trạng này thường lựa chọn niềng răng vì phương pháp này bảo tồn răng thật đến mức tối đa. Bạn sẽ không cần mài răng như bọc sứ mà vẫn điều chỉnh được khớp cắn về đúng vị trí.
Tất cả các trường hợp răng mọc lệch lạc, người có răng bị lệch khớp cắn - trong đó có khớp cắn ngược làm cho khuôn mặt mất đi vẻ thẩm mỹ thì đều có thể điều trị bằng phương pháp chỉnh hình răng. Thực tế, niềng răng chính là một phát minh vĩ đại, mang đến các lợi ích tuyệt vời cho những ai đang gặp khó khăn vì hàm răng không được như ý.